Nhân vật nổi tiếng

CEO Everest Education: “Đừng sợ thử những điều mới”

Bằng tâm huyết và khát khao đưa những điều tiên tiến đến với nền giáo dục nước nhà, chàng trai Don Le sau khi học tập và làm việc tại Mỹ đã về nước khởi nghiệp. Với anh, để phát triển vững chắc thì “Đừng sợ thử những điều mới”.

Hiện tại anh là đồng sáng lập và điều hành Doanh nghiệp xã hội Everest Education (E2) – Một tổ chức giáo dục uy tín tại TP. HCM.
63658_13__7074_707_7019500
Câu chuyện đưa đến ngày hôm nay
Don Le tốt nghiệp đại học Stanford (Mỹ) với bằng bằng Cử nhân chuyên ngành Khoa học máy tính và Kinh tế học. Sau khi ra trường, anh quyết định theo hướng kinh doanh để học về quản lý và tư vấn, rồi mới quyết định sự nghiệp của mình. Dù không sử dụng kiến thức kỹ thuật nhưng nó dạy cho anh cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách logic.
Về cơ bản, sau khi ra trường, công việc của anh xoay quanh chiến lược hay tài chính. Trong suốt thời gian anh làm việc tại 2 công ty nước ngoài, anh được tham dự rất nhiều vào những công việc đào tạo và phát triển lãnh đạo. Đó cũng là khoảng thời gian anh gặp Tony Ngô (Tốt nghiệp Đại học Stanford và Havard) và bắt đầu bàn về Everest Education. Giáo dục không phải là lĩnh vực hoàn toàn mới đối với hai anh, nó là điều mà cả hai đều đã trải nghiệm và yêu thích nó.
Don Le và Tony Ngô bằng tâm huyết với giáo dục nước nhà đã đồng sáng lập Everest Education

Don Le và Tony Ngô bằng tâm huyết với giáo dục nước nhà đã đồng sáng lập Everest Education

Bước nhảy ngang vào lĩnh vực giáo dục
Don Le nhảy ngang vào ngành giáo dục vì vừa thấy tiềm năng phát triển, vừa yêu thích nó. Đam mê là điều quan trọng để yêu và thích những gì mình làm. Đam mê không hẳn là phải là tạo ra những thay đổi. Nếu muốn tạo ra thay đổi cho xã hội, có rất nhiều câu hỏi cần trả lời. Ý tưởng là chưa đủ để xây dựng một nhóm, một hệ thống, một tổ chức. Anh nghĩ sự thành công và quy mô ngày càng lớn của SEO là điều làm anh cảm thấy rất hạnh phúc, nhưng cũng nhiều lo lắng trong tương lai.
Biết mình thực sự đam mê gì là một chuyện, nhưng để xây dựng một điều gì đó bền vững thì lại là một chuyện khác. Cơ hội tác động đến tuổi trẻ Việt Nam là vô tận. Nếu nhìn vào lĩnh vực giáo dục và nghề nghiệp, ai cũng cảm nhận được tầm quan trọng và anh cũng muốn góp một phần vào sự phát triển đó cho những bạn trẻ Việt Nam chưa có cơ hội nhận được những cơ hội như anh đã có. Trăn trở như vậy, anh trở về Việt Nam sau vài năm tại Mỹ, và nhận ra rằng: “Ở Việt Nam cũng có rất nhiều không gian để anh làm việc và tạo ra ảnh hưởng ngay tại quê nhà”.
Khi tập trung vào phát triển sự nghiệp, có thể chỉ quan tâm đến cá nhân mình mà không nghĩ cho người khác. Anh nghĩ mình thực ra có thể làm tốt cả hai. Anh chia sẻ suy nghĩ này cùng với Tony Ngô và hai người thống nhất vừa phát triển công việc kinh doanh, vừa giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. “Đôi khi không nên suy nghĩ quá nhiều phải làm mọi thứ đúng 100%, cuối cùng thì chúng cũng giúp ích cho ta bằng cách nào đó. Bạn có thể học hỏi từ rất nhiều thứ, như làm việc công ty, làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận hay tình nguyện. Thực sự quan trọng nhất chỉ là tích lũy cho mình những kinh nghiệm”. Với anh, những kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chính năm xưa đã giúp anh rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống hôm nay.
Quyết định trở về Việt Nam là đến từ chính anh chứ không từ bố mẹ. Một khi đã yêu một thứ gì đó hay thử điều mới, sẽ luôn có sự không chắc chắn, bởi đó là bản chất của cái mới. Anh may mắn có một gia đình cho phép anh quyết định và hỗ trợ con đường anh chọn. Đối với anh, trước khi về Việt Nam, anh đã nói với mình rằng: Anh thích ở Việt Nam và anh sẽ làm điều này trong một năm.
Thực tế, bạn có thể làm được rất nhiều thứ trong vòng 1 năm. Khi nghĩ về sự phát triển của SEO, anh cảm thấy rất hào hứng và làm được nhiều điều khác nhau. Tất cả đều là vấn đề hệ thống, vấn đề tập huấn trong lúc xây dựng một tổ chức không chỉ cho một cá nhân xuất sắc.
Sau quá trình làm việc, anh đã đúc rút được những bài học trong kinh doanh rất quý như sau:
– Kinh doanh đôi khi cũng rất giống con người. Đừng phí thời gian so sánh bản thân với bạn bè, hãy tập trung vào những việc bạn đang làm. Tập trung vào người khác sẽ chẳng giúp bạn đạt được những điều mình theo đuổi. Chúng chỉ tốn thời gian mà thôi. Trong khi đến cuối cùng, tập trung vào những điều mình có thể kiểm soát thì có ý nghĩa hơn nhiều.
– Làm sao để bắt đầu, hãy phát triển sự tự nhận thức của mình. Không có sự tự nhận thức, làm sao có thể tiến bộ. Bạn có thể đang gặp những vấn đề đầy thử thách, nhưng nếu không tự nhận thức, rồi những vấn đề đó lại quay lại. Tuổi trẻ gây ra lỗi là điều bình thường. Vấn đề là ngồi xuống với những lỗi lầm đó, hứa với bản thân sẽ không bao giờ lặp lại nó một lần nữa. Và tất cả sẽ thay đổi rất nhanh chóng. Sai sót là không thể tránh khỏi nhưng tự nhận thức rằng bạn muốn sửa đổi, muốn trở thành một người tốt và giỏi hơn, sẽ cho bạn sự tự tin và chẳng có thử thách nào là đáng sợ đến thế.
– Giá trị quan trọng nhất đó là sự linh hoạt. Chúng ta thường mong muốn mọi thứ sẽ xảy đến như chúng ta mong đợi, nhưng điều duy nhất ta có thể làm đó là linh hoạt. Cá nhân, công ty hay tổ chức để trở nên thành công, phải hiểu rằng mọi thứ đều không “như là mơ”. Hãy hy vọng điều tốt nhất nhưng mong chờ điều tệ nhất. Hãy trân trọng sự linh hoạt vì nó cho ta khả năng làm nhiều điều thú vị. Và thị trường Việt Nam quá năng động nên sự linh hoạt lại càng quan trọng.
Giúp đẩy mạnh tiềm năng của học sinh là nhiệm vụ của Everest Education

Giúp đẩy mạnh tiềm năng của học sinh là nhiệm vụ của Everest Education

Những trăn trở với nền giáo dục Việt Nam
Khi hỏi: “Anh có lo lắng gì không?”, Don Le thành thật: “Có chứ, rất nhiều thứ. Dù tôi rất tin tưởng vào nhân viên vì họ có đam mê to lớn và rất tài năng. Giáo dục là câu chuyện rất khó khăn, làm sao để đưa Việt Nam từ vị trí bây giờ đến những tầm cỡ cao hơn. Ở Việt Nam, sẽ rất khó để hoạt động nếu thiếu những sự hỗ trợ từ nhiều phía và còn rất nhiều điều phía trước để tôi có được những sự hỗ trợ nền tảng. Tuy nhiên, việc chúng tôi đang làm còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội, và từng ngày tôi không bao giờ hối tiếc đã chọn làm trong lĩnh vực này”.
Mong muốn của anh là trong vòng 5 hay 10 năm nữa, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia đang phát triển hàng đầu. Đó chính là ước mơ và hy vọng của anh. Anh mong nó sẽ xảy ra sớm chứ không phải 20 hay 30 năm nữa.
“Đừng sợ thử những điều mới”
Anh có ước mơ rằng các bạn trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội như anh đã từng có. Anh rất may mắn vì được tận hưởng một nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài. Nói như thế không có nghĩa là tất cả đều phải đi Mỹ du học. Được trao cơ hội tiếp cận một nền giáo dục quốc tế như ở Mỹ, anh tin rằng mình có thể đưa những điều ấy về Việt Nam, đó là điều anh đang cố gắng làm.
“Đừng sợ thử những điều mới. Ban đầu cái mới luôn gây sợ hãi, những đừng để nỗi sợ ngăn chặn bạn bắt đầu. Nỗi sợ đó là đương nhiên cho mọi sự khởi đầu, đừng để chúng lấn át bạn, chúng sẽ không đi đâu mà chỉ có thể được kiểm soát mà thôi. Điều thứ hai là hãy đọc nhiều, đọc rất nhiều. Điều tốt nhất bạn có thể làm là luôn học hỏi ở tuổi trẻ khi chúng ta có nhiều sức khỏe và thời gian”. – CEO Don Le chia sẻ.
 (Tổng hợp)
Nguòn : Học làm giàu
Load More Related Articles
Load More By Đông Nguyễn
Load More In Nhân vật nổi tiếng

Facebook Comments

Check Also

Người thành công luôn có những thói quen này

Con người ta ai cũng mong muốn thành ...

THÂN TẶNG NHỮNG ĐỘC GIẢ YÊU SÁCH

10 CUỐN SÁCH THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA HÀNG TRIỆU NGƯỜI

EMAIL

TÊN